Với chiều dài khoảng 20cm cùng với sắc đỏ rực và hương vị ngon ngọt, kẹo hồ lô là món ăn tuyệt vời cho người dân Trung Quốc trong mùa lạnh giá. Hàng năm khi thời tiết bắt đầu chớm lạnh cũng là lúc những xiên kẹo hồ lô được bày bán khắp các phố phường trong thành phố. Những người bán rong mang trên mình những cây cột bằng rơm hay nhựa có cắm rất nhiều xiên hồ lô rong ruổi trên những chiếc xe đạp, xe bốn bánh mang những màu sắc sặc sỡ đi khắp nơi trong thành phố. Tiếng rao chính là thứ âm thanh tạo ra sự khác biệt lớn nhất giữa những người bán rong kẹo hồ lô này với những người bán rong khác. Một số quầy hàng trong công viên, siêu thị và trên đường phố cũng thêm những xiên kẹo hồ lô vào danh mục mặt hàng của mình.
Không phải chờ đến mùa lạnh người ta mới được thưởng thức những cây kẹo hoàn hảo, giờ đây bốn mùa trong năm đều có những viên kẹo màu sắc khác nhau. Màu chủ đạo vẫn là màu đỏ, xen lẫn các mầu xanh, cam, tím... khiến xiên kẹo trở nên đặc biệt hấp dẫn.
Câu chuyện khởi nguồn cho kẹo hồ lô
Truyền thuyết về sự ra đời của những xiên hồ lô có từ thời đại nhà Tống (960 - 1279). Một trong những phi tần của hoàng đế Guangzong (1147 - 1200) lúc bấy giờ mắc phải căn bệnh trầm trọng trước sự bất lực của các thái y.
Trong khi các thái y còn đang xoay sở tìm phương thuốc thì một thần y trong dân gian diện kiến xin nhà vua cho phép mình chữa trị. Phương thuốc chữa trị ông đưa ra rất đơn giản, ông viết: bọc những quả táo gai trong nước đường đun nóng, ăn từ 5 đến 10 viên trước mỗi bữa ăn và vương phi sẽ hồi phục sau 2 tuần. Phương thuốc này đã phát huy tác dụng trong sự kinh ngạc của các thái y và các quan trong triều.
Phương thuốc chữa bệnh này nhanh chóng được lan truyền trong dân gian cho toàn bộ dân chúng như một thức ăn tốt cho sức khỏe. Và từ đây, những xiên kẹo hồ lô bắt đầu xuất hiện.
Những xiên kẹo ban đầu chỉ xiên 2 quả táo gai, một quả nhỏ ở trên và 1 quả to ở dưới. Điều này khiến cho cây kẹo trong giống những quả hồ lô và cái tên kẹo hồ lô cũng bắt nguồn từ đây. Ngoài những trái táo gai ngày nay, người ta còn thêm vào những thành phần khác như quả quất vàng, hạt dẻ nước hay hạt chà là để làm nhân kẹo. Phần vỏ bọc ngoài cũng sử dụng nhiều loại hoa quả như trái kiwi, dâu tây, trái dứa, nho khô và cả socola.
Đơn giản như làm kẹo hồ lô
Cách làm ra những viên kẹo hồ lô cũng rất đơn giản: việc đầu tiên là rửa, tách hạt và sâu những quả táo gai đã tách hạt vào que tre. sau đó nhúng những quả táo gai này vào nước đường đun nóng (thăng đường cho đến khi kéo thành sợi) công đoạn cuối cùng là để nguội để tạo thành lớp vỏ cúng và giòn. Một thành phần khác như khoai lang hay hạt dẻ nước sẽ được hấp trước khi làm kẹo hồ lô để làm cho những viên kẹo được tròn đẹp, những quả táo gai còn được nhồi thêm đậu xanh hoặc các nhân khác. Tuy nhiên những viên kẹo hồ lô làm ra có chất lượng khác nhau tùy thuộc vào nghệ thuật làm kẹo của từng người.
Kẹo hồ lô trong đời sống người Bắc Kinh
Với người dân Trung Quốc nói chung và người dân Bắc Kinh nói riêng, tuổi thơ của họ gắn liền với vị ngọt của những viên kẹo hồ lô.
Cuộc sống hiện đại cũng đem lại nhiều sự đổi khác. Ngày nay, ở Bắc Kinh không chỉ bày bán kẹo hồ lô Bắc Kinh mà còn rất nhiều xiên kẹo đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước Trung Quốc có mặt ở đây với những tên gọi khác nhau. Tiếng rao với tiếng xe đạp lóc cóc trên những ngõ nhỏ thăng trầm của Bắc Kinh trong màn sương sớm vẫn còn quanh quẩn vương vấn, nhưng viên kẹo đỏ rung rinh theo nhịp guồng xe đã trở thành vẻ đẹp không thể lẫn vào đâu của thành phố này. Những hộp kẹo hồ lô cũng được mọi người đón nhận vì sự thuận tiện, vệ sinh của nó.
Ngày nay kẹo hồ lô được bầy bán quanh năm. Người nhớ đến Bắc Kinh không chỉ là thành phố tuyệt đẹp và lịch sử mà còn bởi những viên kẹo hồ lô ngọt ngào và giản dị nhưng mang trong mình thông điệp lớn: cầu mong những điều may mắn và hạnh phúc sẽ đến với tất cả mọi người!